Top 10 nhạc sĩ Bolero nổi tiếng nhất

Thế hệ nhạc sĩ tiên phong khai phá dòng nhạc Bolero Việt Nam là những tên tuổi rất nổi tiếng như Hoàng Thi Thơ, Trúc Phương, Duy Khánh, Anh Bằng...

Đỗ Thu Nga
20:20 13/06/2024 Đỗ Thu Nga
Âm nhạc
Nguồn: Internet

Bolero là điệu nhạc có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, sau đó du nhập sang Mỹ Latinh rồi đến Việt Nam vào khoảng thập niên 1950. Dòng nhạc này phổ biến nhất ở miền Nam Việt Nam.

Đến đầu thập niên 1960, rất nhiều nhạc sĩ cho ra đời những bản nhạc mang điệu bolero và được đón nhận nồng nhiệt. Thế hệ các nhạc sĩ tiên phong khai phá dòng nhạc Bolero Việt Nam đều là những tên tuổi lớn, trong đó, không thể không nhắc đến 10 nhạc sĩ sau:

1. Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Hoàng Thi Thơ (1928 - 2001) là một nghệ sĩ lớn của nền tân nhạc Việt Nam. Ông sáng tác trên 500 ca khúc từ tình ca cho đến nhạc quê hương, dân ca đến nhạc thời trang, đoản ca, trường ca, nhạc cảm và nhạc kịch. 

Khi nhắc đến nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, Túy Hồng đánh giá: Ông là một người Việt Nam khôn ngoan, khôn ngoan vô cùng, khôn ngoan hơn những người Việt Nam khôn ngoan. Sự khôn ngoan của ông chính là sự giỏi giang của một nhạc sĩ chân chính đúng nghĩa, lấy đau khổ và bất khuất của quê hương làm chủ đề trình diễn, dẫn chúng ta quay về với những truyền thống tốt đẹp, với lòng yêu thương đồng bài, ruột thịt và yêu thương bản thân mình.

top-10-nhac-si-bolero-noi-tieng-nhat-0
Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Hoàng Thi Thơ cũng là nhạc sĩ tiên phong sáng tác các nhạc phẩm với điệu Bolero, nổi tiếng nhất có lẽ là các ca khúc: Trăng rụng xuống cầu (1956), Đường xưa lối cũ; Ai nhớ chăng ai (1958)...

2. Nhạc sĩ Trúc Phương

Trúc Phương (tên thật là Nguyễn Thiên Lộc, 1933 - 1995) là một nhạc sĩ tài hoa, sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông bắt đầu học kỹ thuật sáng tác và sáng tác từ khoảng năm 1957. Nhạc của ông có phong cách riêng biệt, không trộn lẫn với các nhạc sĩ khác. 

Trong số những nhạc sĩ thành danh trước 197, có thể nói rằng Trúc Phương là tên tuổi lớn nhất của dòng nhạc vàng với rất nhiều nhạc khúc nổi tiếng được công chúng yêu mến suốt 60 năm qua, nhất là những bài có điệu Bolero. Nếu có danh xưng "ông hoàng của dòng nhạc Bolero" thì bất kỳ ai cũng công nhận nhạc sĩ Trúc Phương xứng đáng với danh hiệu này. 

Nhạc sĩ Trúc Phương đã để lại cho cuộc đời rất nhiều ca khúc Bolero hay như: Tình thắm duyên quê, Chiều làng em, Đò chiều, Chiều cuối tuần, Nửa đêm ngoài phố, Ai cho tôi tình yêu, Tàu đêm năm cũ...

3. Nhạc sĩ Mạnh Phát

Mạnh Phát (tên thật là Lê Mạnh Phát, 1926 - 19973) là một trong những nhạc sĩ thuộc thế hệ tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam. Ông bắt đầu soạn nhạc với bút danh Tiến Đạt và Thúc Đăng (cuối 1940 đến 1955): Ai về quê tôi, Anh đã về, Hồn trai Việt.... Đến năm 1958, Mạnh Phát đóng chính trong phim "Tình quê ý nhạc" (cùng tên với 1 bản nhạc của ông). Đến đầu thập niên 1960, ông cùng các nhạc sĩ thời khác như Châu Kỳ, Hoài Linh chuyển sang sáng tác nhạc vàng theo điệu Bolero. 

top-10-nhac-si-bolero-noi-tieng-nhat-8
Nhạc sĩ Mạnh Phát

Phần lớn các nhạc phẩm ở giai đoạn này như: Hoa nở đêm, Ngày xưa anh nói, Sương lạnh chiều đông, Phố vắng em rồi... đều được yêu thích cho đến tận bây giờ. 

Ngoài vai trò nhạc sĩ, Mạnh Phát còn nhận dạy thêm cho nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, nhưng nổi tiếng nhất là ca sĩ Thanh Tuyền. Ngoài ra, ông còn phụ trách chương trình "Tiếng ca gửi người tiền tuyến".

4. Nhạc sĩ Lam Phương

Nhạc sĩ Lam Phương (1937 - 2020) là tên tuổi lớn của làng nhạc Sài Gòn trước 1975. Từ phòng trà sang trọng cho đến xóm nghèo, từ sân khấu kịch nghệ đến vùng hỏa tuyến khốc liệt đều vang lên những nhạc phẩm nổi tiếng của ông. Âm nhạc của Lam Phương đã dạng và có sức sống mạnh mẽ, dễ nghe, dễ đi vào lòng người.

Nhạc sĩ Lam Phương cũng là một trong những nhân vật tiên phong viết nhạc theo điệu Bolero. Và có không ít nhạc khúc của ông được đón nhân nhiệt thành như: Chuyến đò vĩ tuyến, Nắng đẹp miền Nam, Chiều hành quân...

5. Nhạc sĩ Châu Kỳ

Nhạc sĩ Châu Kỳ (1923 - 2008) là một trong những tên tuổi tiêu biểu của dòng nhạc vàng miền Nam với nhiều ca khúc nổi tiếng như: Con đường xưa em đi, Cối đô dấu yêu, Đàn không tiếng hát, Đừng nói xa nhau, Nén hương yêu... 

Nhạc của Châu Kỳ được nhiều thế hệ ca sĩ từ 1975 đến nay thể hiện ở cả Việt Nam và hải ngoại.  Năm 2005, Trung tâm Thúy Nga thực hiện Paris By Night 78: Đường xưa, vinh danh ông cùng với 2 nhạc sĩ Quốc Dũng và Tùng Giang.

top-10-nhac-si-bolero-noi-tieng-nhat-6
Chân dung nhạc sĩ Châu Kỳ

6. Nhạc sĩ Duy Khánh

Nhạc sĩ Duy Khánh (1936–2003) là nam danh ca nhạc vàng được yêu thích nhất trước 1975. Thời còn đi hát, Duy Khánh được xưng tụng là một trong "tú trụ nhạc vàng" cùng với Chế Linh, Hùng Cường, Nhật Trường.

Với vai trò là nhạc sĩ, Duy Khánh nằm trong nhóm những người tiên phong phổ biến nhạc Bolero khi nó mới du nhập vào Việt Nam. Ông cho ra mắt nhiều nhạc khúc để đời như: Thương về miền Trung, Thư về em gái Thành Đô, Đêm bơ vơ...

7. Nhạc sĩ Anh Bằng

Anh Bằng (1926 - 2015) là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất của miền Nam Việt Nam trước 1975 và ở hải ngoại sau 1975. Ông là nhạc sĩ viết "khỏe" nhất nhì làng nhạc Việt. Ông để lại cho công chúng khoảng 650 tình khúc. 

Ngoài vai trò nhạc sĩ, ông còn là người sáng lập Trung tâm Lê Minh Bằng ở hải ngoại, sau đổi tên là Dạ Lan và cuối cùng là trung tâm Asia. 

Nhắc đến Anh Bằng và điệu Bolero thì không thể không nhắc đến các nhạc phẩm như: Đêm không ngủ, Chuyện tình Lan và Điệp, Sầu lẻ bóng, Lẻ bóng, Đôi bóng...

8. Nhạc sĩ Anh Việt Thu

Nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939-1975) bắt đầu hoạt động văn nghệ ở Sài Gòn vào những năm 70 và nhanh chóng trở thành tên tuổi hàng đầu. Ông là một trong những người đưa âm điệu nhẹ nhàng bình dân vào nhạc cùng với nhạc sĩ Trúc Phương, Châu Kỳ, Minh Kỳ, Lam Phương... 

Anh Việt Thu sáng tác nhiều nhạc phẩm mang điệu Bolero, trong đó ấn tượng nhất là: Hai vì sao, Như giọt Xuân rơi...

top-10-nhac-si-bolero-noi-tieng-nhat-5
Nhạc sĩ Anh Việt Thu

9.  Nhạc sĩ Y Vân

Nhạc sĩ Y Vân (1932 – 1992) cũng là nhân vật tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam cuối thập niên 1950 đến 1990 với nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng: 60 năm cuộc đời, Sài Gòn, Lòng mẹ,... 

10. Nhạc sĩ Hoài Linh

Nhạc sĩ Hoài Linh (1920 – 1995) là nhân vật nổi tiếng trong làng nhạc vàng. Ông là "cha đẻ" của nhiều bài hát bất hủ. Ông được đồng nghiệp và khán giả nhận xét là viết lời hay nhất, thi vị nhất. 

Một số ca khúc của ông trở thành những bản nhạc bất hủ như: Về đâu mái tóc người thương, Căn nhà màu tím, Lá thư trần thế...

Xem thêm: Top 10 ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Anh Bằng

amnhac.net

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận