Hoàn cảnh ra đời ca khúc "Vì đó là em": Tình yêu trĩu nặng trong tâm hồn

Khoảng năm 2003 - 2004, "Vì đó là em" là hiện tượng âm nhạc đưa tên tuổi ca sĩ trẻ Quang Dũng lên tầm cao mới. Nhưng ít ai biết được, "cha đẻ" của ca khúc này là nữ nhạc sĩ gốc Huế.

Đỗ Thu Nga
13:08 31/05/2024 Đỗ Thu Nga
Âm nhạc
Nguồn: Internet

VỀ CA KHÚC VÌ ĐÓ LÀ EM

Tên ca khúc: Vì đó là em

Nhạc sĩ sáng tác: Diệu Hương

Thể loại: Nhạc trẻ

Nằm trong album: CD solo Biển nghìn thu ở lại (2003)

Ca sĩ thể hiện tiêu biểu: Quang Dũng

Hoàn cảnh ra đời ca khúc "Vì đó là em"

Có một điểm chung của nền âm nhạc Việt Nam và nền âm nhạc thế giới chính là luôn chịu sự "dương thịnh âm suy". Đó là, nhạc sĩ nam chiếm phần đông, trong khi nhạc sĩ nữ khá khiêm tốn, chỉ điểm xuyến vài chấm  trên bức tranh lớn nhiều màu sắc. 

Trước năm 1975, chưa ghi nhận nữ nhạc sĩ nữ nào nổi tiếng, chỉ có vài trường hợp đứng chung tên với các nhạc sĩ nam. Sau năm 1975, có cải thiện thêm đôi chút nhưng cũng không đáng kể. Tuy nhiên, trong số những nữ nhạc sĩ sau 1975 không thể không nhắc tới nhạc sĩ Diệu Hương với không ít nhạc khúc nổi tiếng. 

Nhạc sĩ Diệu Hương sáng tác từ năm 1977 với bản nhạc đầu tay "Tôi muốn hỏi tại sao". Sau đó, nữ nhạc sĩ tiếp tục sáng tác với nhiều ca khúc như: Mùa thu nơi đây, Lặng nhìn ta thôi, Mình ơi, Khắc khoải, hư ảo... 

Nhưng có lẽ phải đến "Vì đó là em" thì tên tuổi của Diệu Hương mới thực sự trường tồn trong lòng người nghe nhạc. Và đây cũng là ca khúc đưa tên tuổi Quang Dũng đến gần công chúng hơn. Ca khúc được nhạc sĩ Diệu Hương sáng tác khi Diệu Hương đang định cư tại Mỹ. 

hoan-canh-sang-tac-ca-khuc-vi-do-la-em-cua-dieu-huong-0
Nhạc si Diệu Hương

Những năm sáng sống và làm việc tại Mỹ, Diệu Hương sáng tác khá nhiều và dòng nhạc của cô được ưa chuộng là nhờ khả năng tự sáng tác và tự biểu diễn. Hầu hết các ca khúc của Diệu Hương đều do cô tự hát một cách hết sức mộc mạc. Và "Vì đó là em" cũng vậy. Diệu Hương cho ra mắt ca khúc này và cũng dùng chính tiếng hát của mình để thể hiện nó. 

Theo đánh giá, khi nghe Diệu Hương hát thì phần lớn công chúng đều thấm thía được những xao xuyến, đau đáu mà nữ ca sĩ gửi gắm trong ca khúc. 

Còn Diệu Hương thì cho rằng "Vì đó là em" hay những ca khúc khác của cô có bản sắc nhờ giấc mộng văn chương không thành. Vống liếng chữ nghĩa của cô từng tích cóp để sáng tác văn chương nhưng không ngờ lại được chắt chiu thành những ca từ mang vui mang buồn của cô. 

Diệu Hương là nữ nhạc sĩ khá kín tiếng về chuyện đời tư cá nhân. Nhưng thông qua các nhạc phẩm, công chúng phần nào hiểu được những tâm tư, suy nghĩ của cô, những nhiệt huyết trong tình yêu hay đau đau nỗi niềm đều được khắc họa rõ nét trong "Vì đó là em".

Mặc dù là ca khúc rất nổi tiếng nhưng "Vì đó là em" cũng có lần trải qua thăng trầm. Đó là sau khi Quang Dũng đoạt giải Mai Vàng 2003, ca khúc bị nhà nước tạm cấm lưu hành. Nguyên nhân là vì phát hiện ra Diệu Hương là nhạc sĩ ở hải ngoại, cần có giấy phép riêng. Bài hát này được cấp phép lưu hành vào cuối năm 2005.

Vì đó là em - Một thế giới tinh khôi tuyệt đối của tình yêu

Xuyên suốt sự nghiệp nhạc sĩ, Diệu Hương đã cho ra mắt rất nhiều nhạc phẩm hay như: Phiến đá sầu, Nói với tôi một lời, Khắc khoải... Nhưng nổi tiếng nhất là "Vì đó là em". Bài hát đã đưa người nghe bước vào một thế giới tinh khôi tuyệt đối của tình yêu. Đó là tình yêu với cảm xúc thăng hoa tròn đầy, không oán hờn, không trách móc, không vướng. Yêu là yêu bằng cả trái tim nóng bỏng nhiệt huyết.

Nhạc phẩm "Vì đó là em" mở đầu với câu hát cực cuốn: "Không cần biết em là ai. Không cần biết em từ đâu". Khi nghe thoáng qua 2 câu hát này, nhiều người lầm tưởng nó mang ý nghĩa khi yêu, ta không cần biết người ta yêu là ai, đến từ đâu.

Nhưng nếu nghe thật kỹ, nghe từng con chữ thì ý nghĩa không phải như vậy. Hai câu trên biểu đạt về một tình yêu trĩu nặng trong tâm hồn, vô điều kiện những điều phụ thuộc bề ngoài của người mình. Chỉ yêu và yêu thôi.

"Ta yêu em băng mấy ngàn biển rộng. Ta yêu em qua mùa đông tàn ngày tận. Yêu em như yêu vùng trời mênh mông". Đó là thứ tình yêu bao la, say cuồng, có thể làm xoay chuyển cả trời đất. Tình yêu nâng con người, tạo ra những sức mạnh phi thường. Chỉ cần biết em đang hiện hữu ở đây rồi, cho ta yêu với tình yêu mây ngàn biển rộng bao la, để ta yêu "qua đông tàn ngày tận". Dẫu xuân hạ thu đông có thay nhau đổi dời thì tình yêu ấy vẫn vẹn nguyên, vĩnh cửu cùng trời đất. Em là tất cả, vì đó là em...

hoan-canh-sang-tac-ca-khuc-vi-do-la-em-cua-dieu-huong-9

Trong tình khúc này, nhạc sĩ Diệu Hương còn viết: "Không cần biết đêm dài sâu. Không cần biết bao gầy hao. Ta ngồi đếm tên thời gian". Đó là một tình yêu lý tưởng đích thực như mơ ước luôn sâu nặng trong tâm hồn. Dẫu thời gian, dẫu khoảng cách có xa xôi đến nhường nào thì tình yêu cũng không tàn phai. 

Diệu Hương viết "ta ngồi đếm tên thời gian", nhưng hỡi ơi, thời gian làm gì có tên mà ngồi đếm. Đó là lối biểu cch rất văn chương về tâm trạng bồn chồn của một kẻ đang yêu. 

Yêu thật lòng là tình yêu cho đi chứ không cần nhận lại. Bởi cuộc đời vẫn còn có nhau khi ngày nào "nghe thương yêu dâng cao như ngọn đồi". Không cần biết thời gian hào gầy ra sao, không cần biết khoảng cách xa xôi nhường nào, chỉ cần trong tâm tưởng ta luôn có em thì tình yêu sẽ mãi vẹn nguyên

Ta yêu em không ngần ngại, không so đo điều lẽ thường tình. Ta yêu những gì cao quý tâm hồn em để từ đó "trong bước chân nghe gần hơn" với tình yêu da diết cho trái tim cuồng dại. Quan niệm tình yêu trong nhạc khúc "Vì đó là em" của Diệu Hương có lẽ là giống với quan niệm tình yêu của nhà thơ Puskin: "Tôi yêu em đến nay chừng có thể. Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai" hay giống như Xuân Diệu "Yêu là chết ở trong lòng một ít". Đó là yêu đến dại cuồng thì chết cả cõi lòng. Tình yêu chú trọng tinh thần, hướng về mối quan hệ đẹp đẽ. Càng mong chờ tha thiết bao nhiêu càng ôm sầu mộng, ôm lấy nỗi buồn vô biên: "Để rồi từ đó ta yêu em không ngần ngại. Để rồi từ đó trong bước chân nghe gần hơn. Một ngày lại đến trái tim ta dại cuồng. Rồi từng chiều đến mang nỗi buồn vô biên". 

"Cho dù biết em đi rồi. Cho dù không chờ chi. Nhưng lòng vẫn nghe cuồng si. Nghe trong ta quên đi lòng sầu hận. Ta yêu em chưa bao giờ một lần. Yêu em vì chỉ biết đó là em"... Đến đây, cảm xúc của người nghe lắng đọng lại trong một tình yêu chân thành, mãnh liệt, không so đo tính toán. 

Câu "nghe trong ta quên đi lòng sầu hận" giống như thông điệp mà Diệu Hương muốn gửi đến cho đời: Một tình yêu thanh thoát bao dung hướng thượng tâm hồn người đến chân thiện mỹ...

Vì đó là em - nhạc phẩm đưa tên tuổi Quang Dũng lên hàng sao hạng A

Nhắc đến Quang Dũng, công chúng thường nói: Đây là giọng ca nhạc nhẹ thành công với nhiều nhạc phẩm của cố nghệ sĩ Trịnh Công Sơn. Thế nhưng ít ai biết được, ca khúc đưa tên tuổi của Quang Dũng đi xa hơn chính là "Vì đó là em".

Còn nhớ hồi năm 2000, Diệu Hương từ Mỹ về nước dự định thực hiện CD đầu tiên. Ở Sài Gòn, cô có duyên được nghe Quang Dũng hát tại một phòng trả nhỏ. Và cũng chính lúc đó, Diệu Hương phát hiện ra giọng ca trẻ này rất phù hợp với dòng nhạc của mình nên đã nảy ra ý muốn mời Quang Dũng thu thử một nhạc phẩm trên CD đầu tay mang tựa đề "Khắc khoải".

hoan-canh-sang-tac-ca-khuc-vi-do-la-em-cua-dieu-huong-6
Quang Dũng là ca sĩ trình bày "Vì đó là em" ấn tượng nhất

Khi đó, Quang Dũng là giọng ca trẻ mới chập chững vào nghề, chưa có tin tuổi cũng chưa có bài hits nào. Nhận được lời mời của Diệu Hương, Quang Dũng tỏ ra e ngại nhưng khi nữ nhạc sĩ cầm cây guitar lên hát "Khắc khoải", Quang Dũng đã lên tiếng đề nghị được thu âm nhạc phẩm này. Đó cũng chính là lần đầu tiên Quang Dũng hát nhạc Diệu Hương. Và cũng là cơ duyên để hai người gắn bó với nhau trong âm nhạc đến mãi về sau. 

Sau "Khắc khoải", nhạc sĩ Diệu Hương tiếp tục tin tưởng gửi gắm "Vì đó là em" cho ca sĩ Quang Dũng. Ca khúc này vừa được trình bày đã lập tức trở thành hiện tượng âm nhạc. Chính ca khúc này đã đưa tên tuổi của Quang Dũng bay xa hơn và đưa công chúng đến gần nhạc của Diệu Hương hơn.

Sau này có không ít ca sĩ xin cover lại "Vì đó là em" nhưng dường như Quang Dũng vẫn là người trình bày thành công nhất. Tính đến nay, "Vì đó là em" vẫn là ca khúc mà Quang Dũng dành được nhiều sự yêu mến nhất trên các sân khấu, diễn đàn âm nhạc. Trên nền tảng Youtuber, ca khúc này thu về hàng triệu lượt nghe. 

Mỗi lần nhắc về Quang Dũng, nhạc sĩ Diệu Hương luôn coi đó là cái duyên văn nghệ đặc biệt trong đời sống đúng vào thời kỳ cô còn mang tâm trạng ngơ ngạc khi đến với âm nhạc. Trong khi đó, Quang Dũng lại là giọng ca chân ướt chân ráo bước vào nghề. 

Về phần mình, Quang Dũng gọi đó là tình cảm văn nghệ. Anh và Diệu Hương cũng không thể ngờ được lại có sự kết hợp hoàn hảo đến như vậy. 

Xem thêm: Hoàn cảnh ra đời ca khúc "Nỗi lòng người đi": Tuyệt phẩm trữ tình sống mãi cùng năm tháng

amnhac.net

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận